E-mail: sales@sunlychem.com
Chất hoạt động bề mặt là gì? Nó có vai trò gì trong mỹ phẩm?
Bạn đang ở đây: Trang chủ » Ủng hộ » Tin tức SUNLY » bài viết sản phẩm » Chất hoạt động bề mặt là gì? Nó có vai trò gì trong mỹ phẩm?

Chất hoạt động bề mặt là gì? Nó có vai trò gì trong mỹ phẩm?

Lượt xem: 0     Tác giả: Site Editor Thời gian xuất bản: 17-12-2025 Nguồn gốc: Địa điểm

hỏi thăm

nút chia sẻ wechat
nút chia sẻ dòng
nút chia sẻ twitter
nút chia sẻ facebook
nút chia sẻ Linkedin
nút chia sẻ Pinterest
nút chia sẻ whatsapp
nút chia sẻ chia sẻ này

     Chất hoạt động bề mặt là chất có cấu trúc hóa học rất đặc biệt và được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm. Nó là một thành phần phụ trợ trong nguyên liệu mỹ phẩm. Mặc dù không được sử dụng với số lượng lớn, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng và được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm như sữa rửa mặt, sữa dưỡng thể, kem dưỡng da, dầu gội, dầu xả, kem đánh răng, v.v. Nó đóng nhiều vai trò khác nhau trong mỹ phẩm, chủ yếu bao gồm nhũ hóa, rửa, tạo bọt, hòa tan, khử trùng, chống tĩnh điện, phân tán, v.v. Ở đây chúng ta sẽ trình bày chi tiết hơn về bốn chức năng chính của nó.

(1) Nhũ hóa

      nhũ hóa là gì? Ai cũng biết rằng các loại kem, lotion và các sản phẩm chăm sóc da khác được sử dụng phổ biến nhất của chúng ta đều chứa cả thành phần nhờn và một lượng lớn nước. Chúng là hỗn hợp của các thành phần dầu và nước, nhưng tại sao chúng ta không thể nhìn thấy những giọt dầu hoặc nước thấm vào chúng bằng mắt thường? Điều này là do chúng đã hình thành một hệ thống phân tán rất đồng đều, tức là các thành phần dầu được phân tán đều trong nước dưới dạng những giọt nhỏ, hoặc nước được phân tán đều trong các thành phần dầu dưới dạng những giọt nhỏ. Cái trước được gọi là dầu trong nước, và cái sau được gọi là dầu trong nước. Loại mỹ phẩm này được gọi là mỹ phẩm nhũ tương. Đây là một trong những loại mỹ phẩm phổ biến nhất. Tuy nhiên, trong những trường hợp bình thường, dầu và nước không thể trộn lẫn được. Sau khi ngừng khuấy, dầu và nước trở về trạng thái đông đặc và không thể đạt được hệ thống phân tán ổn định và đồng đều. Các thành phần dầu trong các sản phẩm nhũ tương như kem và lotion có thể tạo thành hệ phân tán được trộn đều với nước vì chất hoạt động bề mặt được thêm vào. Cấu trúc đặc biệt của chất hoạt động bề mặt cho phép dầu và nước không thể trộn lẫn được trộn đều và tạo thành hệ phân tán tương đối ổn định, tức là nhũ tương. Chức năng của chất hoạt động bề mặt trong nhũ tương được gọi là nhũ hóa và chất hoạt động bề mặt thực hiện quá trình nhũ hóa được gọi là chất nhũ hóa. Vì vậy, chất hoạt động bề mặt có mặt trong các loại kem, lotion và nhũ tương mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

(2) Hiệu ứng rửa và tạo bọt

      Một số chất hoạt động bề mặt có tác dụng rửa và tạo bọt tuyệt vời. Xà phòng rất quen thuộc với mọi người, là loại chất hoạt động bề mặt được sử dụng phổ biến. Xà phòng chúng tôi sử dụng các thành phần xà phòng (chất hoạt động bề mặt) để đạt được hiệu quả làm sạch và tạo bọt. Một số chất tẩy rửa cũng có tác dụng thông qua các thành phần xà phòng trong đó, nhưng các thành phần xà phòng có khả năng làm sạch mạnh hơn. Nó dễ khiến da bị mất mỡ và hơi kích ứng nên da khô và nhạy cảm không nên sử dụng loại sản phẩm làm sạch này. Ngoài ra, chất hoạt động bề mặt còn được sử dụng trong các sản phẩm như sữa tắm, dầu gội, nước rửa tay và kem đánh răng để làm sạch và tạo bọt.

(3) Hiệu ứng hòa tan

      Chất hoạt động bề mặt có thể làm tăng khả năng hòa tan của các chất không hòa tan hoặc kém hòa tan trong nước, khiến chúng hòa tan hoàn toàn trong nước và cuối cùng tạo thành trạng thái trong suốt. Quá trình này được gọi là quá trình hòa tan và các chất hoạt động bề mặt thực hiện quá trình hòa tan còn được gọi là chất hòa tan. Ví dụ, chúng ta muốn thêm thành phần dầu có tác dụng dưỡng ẩm rất tốt vào mực trong, nhưng dầu không thể hòa tan trong nước và chỉ nổi trên bề mặt mực dưới dạng những giọt dầu nhỏ. Lúc này, chúng ta có thể tận dụng khả năng hòa tan của chất hoạt động bề mặt bằng cách thêm chất hoạt động bề mặt để làm cho thành phần dầu hòa tan tốt trong mực, mang lại vẻ ngoài trong suốt tốt cho sản phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng thành phần dầu có thể hòa tan thông qua quá trình hòa tan là hạn chế và một lượng lớn thành phần dầu khó hòa tan hoàn toàn trong nước thông qua quá trình hòa tan. Vì vậy, khi độ nhờn tăng lên, lượng chất hoạt động bề mặt cũng cần phải tăng lên để nhũ hóa chất nhờn với nước, đó là lý do tại sao một số loại toner có màu đục và trắng đục, vì chúng chứa nhiều dầu dưỡng ẩm hơn và chất hoạt động bề mặt nhũ hóa chúng với nước.

      Chất hoạt động bề mặt có thể được phân thành bốn loại chính dựa trên đặc điểm cấu trúc của chúng: anion, cation, lưỡng tính và không ion. Trong số đó, chất hoạt động bề mặt anion có tác dụng rửa và tạo bọt tốt hơn và được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm tẩy rửa; Chất hoạt động bề mặt cation có tác dụng diệt khuẩn tốt, chống tĩnh điện và làm mềm tóc, thường được dùng trong dầu xả; Chất hoạt động bề mặt lưỡng tính có tác dụng rửa yếu hơn nhưng có tác dụng tạo bọt, ổn định và làm đặc tốt hơn. Chúng thường được sử dụng để hỗ trợ chất hoạt động bề mặt anion trong các sản phẩm tẩy rửa nhằm nâng cao hiệu quả làm sạch và giảm kích ứng. Các chất hoạt động bề mặt không ion, có khả năng nhũ hóa và hòa tan tốt, ít gây kích ứng hơn và thường được sử dụng trong các loại kem, lotion và các sản phẩm gốc nước cần hòa tan.



Sản phẩm liên quan

nội dung trống rỗng!

Thượng Hải Shanli Jinghe Chemical Co., Ltd.

Chất hoạt động bề mặt & Hóa chất đặc biệt
Sản xuất · Cung cấp · Thương mại quốc tế

 

Liên kết nhanh

Thông tin liên hệ

WhatsApp: +86-15051227066
Wechat: sunlychem
Điện thoại: +86- 18900640750
Email: sales@sunlychem.com
Địa chỉ: Số 63, Đường Kanghua, Hải An, Giang Tô, Trung Quốc
Bản quyền © 2025 Sunly Chemistry All Rights Reserved I Sơ đồ trang web tôi Chính sách bảo mật    沪ICP备2025152677号-1